Vận hành hệ thống đại nghị ở Anh


Khi so sánh với người đứng đầu nhánh hành pháp trong các nền dân chủ trên thế giới, thủ tướng Anh được coi là người quyền lực nhất. Quyền lực không chỉ đến từ các chức năng được quy định mà còn từ bản chất của hệ thống đảng của Anh.
Read More...

Chính phủ liên minh trong hệ thống đại nghị của Israel


Môhình Westminster của Anh được xem là chuẩn mực cho sự ổn định của nền dân chủ. Ngoài cuộc bầu cử năm 2010 (phải hình thành chính phủ liên minh), thì trong các cuộc bầu cử còn lại, luôn chỉ một trong hai đảng lớn chiếm đa số - hệ thống hai đảng. Điều này giúp hình thành chính phủ một đảng, và bởi 1) đảng này có đa số trong quốc hội, và 2) nguyên tắc chịu trách nhiệm tập thể của nội các, tức mọi thành viên nội các phải công khai ủng hộ mọi chính sách của chính phủ, nên chính phủ Anh hoạt động rất ổn định và êm thuận.
Read More...

Hệ thống đại nghị: Trộn lẫn quyền lực


Giới thiệu
Về mặt chức năng thì quyền lực chính quyền có thể được chia thành: hành pháp – thực thi luật, lập pháp – ban hành luật, và tư pháp – giải thích luật. Đối với hầu hết các nền dân chủ trên thế giới, nhánh tư pháp tách riêng đứng độc lập, và thường những người đứng đầu nhánh này được bổ nhiệm suốt đời. Mục đích là để cho họ không bị chi phối bởi công chúng hay giới chính trị gia, qua đó giữ cho phán xét của họ được công chính.
Trong khi đó nhánh hành pháp và lập pháp chịu sự chi phối của công chúng, được tổ chức bầu cử định kì; và tương quan quyền lực cũng như sự kết hợp giữa hai nhánh này tạo ra các dạng chính phủ khác nhau, mà ở đây chúng ta quan tâm đến ba dạng chính là: đại nghị, tổng thống, và bán tổng thống.
Read More...

DÂN CHỦ HÓA: VẤN ĐỀ VÀ THÁCH THỨC

Giới thiệu
Việc người dân cảm thấy hân hoan khi họ lật đổ chế độ độc tài và thay thế nó bằng một chế độ dân chủ là điều hết sức tự nhiên. Và một sự thay đổi chế độ như vậy thường là hệ quả của nhiều năm đàn áp, khi các chế độ độc tài cố gắng làm cho người dân ở nhà thay vì tham gia vào các hành động chính trị.
Read More...

Mùa xuân Prague, 1968


(Người dân Tiệp và phong trào Mùa xuân Prague)

Vào giữa những năm 1960, nền kinh tế Czechoslovak (Tiệp Khắc cũ, nay tách thành Séc và Slovakia) đình trệ, và những người cộng sản ôn hòa lên tiếng kêu gọi cải cách kinh tế, chính trị và xã hội. Vào tháng 1/1968, Alexander Dubček, theo đường lối mềm mỏng, lên thay thế Antonín Novotný, theo đường lối cứng rắn, trở thành lãnh đạo của Đảng cộng sản Czechoslovak.
Read More...
 
Xem trang web chính thức tại Tinhthankhaiminh.org